Tuesday, November 24, 2009

Bàn về chuyện cổ tích Tấm Cám

Nhân có người bạn cũ học cùng cấp III có đưa ra chuyện người Mỹ dạy bài học cô bé Lọ Lem, tôi có nhớ lại ngày xưa được bà nội kể lại cũng như học trong trường học câu chuyện cổ tích Tấm Cám. Chắc hẳn các bạn cũng nhớ sơ lược nội dung của câu chuyện này, trong trường hợp ngược lại bạn có thể làm quen với nó trên trang bách khoa toàn thư mở tiếng Việt, cũng như tiếng Anh.


Theo những gì mà tôi được cô giáo dạy, mà chắc rằng hiện nay các em học sinh trong trường học cũng được giải thích như tôi trước đây, thì "Tấm Cám là một câu chuyện cổ tích Việt Nam thuộc thể loại truyện cổ tích thần kì, phản ánh những mâu thuẫn trong gia đình, cuộc đấu tranh giữa cái thiệncái ác, cùng ước mơ cái thiện thắng cái ác của người Việt Nam." Vâng tất nhiên đại diện của cái ác ở trong chuyện này là Cám, cái thiện — Tấm. Chuyện Tấm Cám được so sánh là Lọ Lem Việt Nam.

Thật là kinh khủng khi nghĩ đến việc các em học sinh tiểu học được dạy là giết người là việc thiện. Không chỉ là giết người mà còn rất dã man (làm mắm và đưa cho người khác ăn???!!!). Vâng cứ cho là Cám ác đi, nhưng trong cuộc sống hiện tại có bao nhiêu người như vậy. Không lẽ khi đi làm bạn chưa bị ai ngáng chân? Bạn chưa bao giờ bị những người bạn trong lớp làm hỏng những thứ bạn yêu thích? Và bạn được dạy phải giết họ khi có cơ hội? Còn kinh khủng hơn nữa khi phải nghĩ đến rằng, đó là ước mơ cái thiện thắng cái ác của người Việt Nam.

Có lẽ còn nhiều thứ tôi chưa thể hiểu hết ở tuổi 28, nhưng tôi không thể dạy con trai tôi câu chuyện Tấm Cám này, đơn giản vì tôi không coi đây là chuyện cổ tích, tôi xếp chuyện này vào nhóm kinh dị...

No comments: